scrabsoftware | 0902.835.110 tư vấn miễn phí
 • Thiết kế website cho ca sĩ
  Thiết kế website cho ca ...
  Thiết kế website cho ca sĩ, nhạc sĩ ? Bạn là 1 ca sĩ chuyên nghiệp? Bạn muốn lập một website để PR thương hiệu ...
 • Thiết kế website cho nội thất, trang trí nội thất
  Thiết kế website cho nội ...
  Thiết kế website cho nội thất, trang trí nội thất? Là gói website dành cho lĩnh vực nội thất với những yêu cầu riêng biệt ...
 • Thiết kế website dạng điện máy, điện lạnh, điện tử...
  Thiết kế website dạng điện ...
  Thiết kế website dạng điện máy, điện lạnh, điện tử...Là một gói website tổng hợp và bao gồm các nghiệp vụ riêng biệt cho lĩnh ...
 • Thiết kế website giáo dục
  Thiết kế website giáo dục
  Kiến thức luôn là nền tảng cho mọi quyết định sáng suốt của con người. Ở SCRAB với tinh thần ham học hỏi và sự nố ...
 • Website thương mại điện tử
  Website thương mại điện tử
  Trong kỷ nguyên của côngnghệ thông tin hiện nay, việc mua bán sản phẩm không còn đơn thuần là rachợ hay đến siêu thị. Xu ...
 • Thiết kế website du lịch
  Thiết kế website du lịch
  Với kinh nghiệm qua nhiều website du lịch SCRAB thấu hiểu tầm quan trọng của website du lịch trong lĩnh vực này. Vàcam kết cung ...
 • Website khách sạn, nhà hàng
  Website khách sạn, nhà hàng
  Làm thế nào để khi khách hàng truy cập vào website của bạn, họ bị thuyết phục và đưa ra quyết định đặt phòng ngay? ...
 • Website Quảng cáo, rao vặt
  Website Quảng cáo, rao vặt
  Cung cấp một  giải pháp hoàn chỉnh đểngười có nhu cầu và người cung cấp nhu cầu có thể gặp nhau. doanh nghiệpvà người tiêu ...
 • Website Sàn GD Bất động sản
  Website Sàn GD Bất động ...
  Những giá trị mà giải pháp SCRAB mang lại cho Bạn: Giao diện đẹp, sáng tạo với bố cục hợp lý giúp người truy cập ...
 • Website Tòa soạn báo trực tuyến
  Website Tòa soạn báo trực ...
  Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của Internet đã tạo ra sự bùng nổthông tin trên toàn thế giới! Thông tin ngày nay không ...

Ngày 10/04/2014

VPS là gì?

Lượt xem: 3493

VPS là gì ?

 • Máy chủ ảo (Virtual Private Server - VPS) là phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu. Trong khi trên 1 server chạy Share Host thì có thể có hàng trăm tài khoản cùng chạy 1 lúc, nhưng trên server chạy VPS thì con số chỉ bằng 1/10. Do vây, VPS có hiệu năng cao hơn Share Host rất nhiều lần.
 • Khác với hosting sử dụng phần mềm quản lý (hosting control panel) để khởi tạo và quản lý các gói hosting, VPS được tạo ra nhờ công nghệ ảo hóa. Số lượng VPS luôn thấp hơn nhiều lần so với số lượng hosting nếu cài đặt trên cùng một hệ thống server, do đó tính ổn định và hiệu suất sử dụng tài nguyên của VPS luôn vượt trội so với hosting.
 • Mỗi máy chủ là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có hệ điều hành riêng, có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào. Do vậy, VPS hạn chế 100% khả năng bị tấn công @hắc local.
 • Trên 1 server chạy Share Host có nhiều Website chạy chung với nhau, chung tài nguyên server, nếu 1 Website bị tấn công Ddos, botnet quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến các Website khác cùng server, riêng server VPS, một tài khoản VPS bị tấn công thì mọi tài khoản VPS khác trên server đều không bị ảnh hưởng.


Ai cần VPS ?
· Nếu bạn đang chạy một doanh nghiệptrực tuyến thành công và đã tìm thấy trang web ban đầu của bạn không phải làphương pháp lưu trữ tiên tiến đủ để theo kịp với đơn đặt hàng của bạn, một máychủ riêng ảo (VPS) có thể được cho bạn.

 • VPS dành cho các doanh nghiệp vừa và những trang Web lớn hoặc mã nguồn nặng, nếu chạy trên Share Host sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu. Tuy nhiên, VPS sẽ đòi hỏi người sử dụng phải biết thêm một số kiến thức quản lý như cấu hình server, bảo mật...Các tính năng và lợi ích của VPS?

 • Toàn quyền quản lý với tính năng như một máy chủ độc lập.
 • Độ ổn định và bảo mật cao.
 • Dễ dàng nâng cấp tài nguyên mà không làm gián đoạn dịch vụ.
 • Quản trị từ xa, cài đặt các phần mềm và ứng dụng theo nhu cầu
 • Kết nối Internet với 01 IP tĩnh.
 • Hoạt động hoàn toàn như một server riêng nên sở hữu một phần CPU riêng, dung lượng Ram riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ Ip riêng và hệ điều hành riêng.
 • Tiết kiệm được rất nhiều chi phí nếu so sánh với việc thuê một Server riêng. Phần lớn các tài khoản lưu trữ dành riêng (khi bạn có một máy chủ vật lý toàn bộ thuê của một công ty hosting) giá khoảng $ 200 một tháng. Chỉ cần bằng cách sử dụng một máy chủ chia sẻ, nhưng giữ cho lợi ích của việc có một máy chuyên dụng, chi phí hàng tháng giảm xuống giữa $ 50 và $ 100 một tháng.
 • Ngoài việc dùng VPS để thiết lập Web Server, Mail Server cũng như các ứng dụng khác thì có thể cài đặt để thực hiện những nhu cầu riêng như truy cập Web bằng trình duyệt Web trên VPS, download/upload bittorent với tốc độ cao...
 • Trong trường hợp VPS bị thiếu tài nguyên có thể dễ dàng nâng cấp thêm tài nguyên mà không phải khởi động lại hệ thống.
 • Có thể cài lại hệ điều hành vời thời gian từ 5-10 phút

So sánh VPS vsServer riêng?

VPS:


* Tính sẵn sàng:

-VPS được khởi tạo và chạy trên 1 máy chủ vật lý
-Vào thời gian cao điểm máy chủ vật lý có thể treo dẫnđến các VPS có thể tạm ngưng hoạt động
* Khả năng mở rộng:

-Các tài nguyên được ảohóa và cung cấp cho người dùng VPS

-Không thể nâng cấp tài nguyên lớn vì server vật lýsẽ không đủ tài nguyên cung cấp

* Chi phí:

-Bạn phải chi trả số tiềntheo cấu hình Vps của bạn đã mua
-Việc sử dụng chung Server vật lý khiến VPS của bạnbị phụ thuộc


SERVER RIÊNG:

* Tính sẵn sàng:

-Tất cả data sẽ đượclưu trữ trên máy vật lý (Rủi ro cao)
-Chỉ cần 1 HDD bị hỏngcó thể toàn bộ data của bạn sẽ mất
-Việc triển khai backup tốn nhiều chi phí

* Khả năng mở rộng:

-Nâng cấp phức tạp vìphải mua thiết bị phần cứng chuyên dụng
-Thời gian downtimeServer cao khi nâng cấp
-Chi phí phần cứng cao

* Chi phí:

-Trả chi phí cho toàn bộmáy chủ vật lý
-Để duy trì Server bạn cần trả các khoản chi phí điện,hệ thống mạng, chi phí bảo trì Server

Phân biệt và lựa chọnVPS?
Khi bạn xác địnhsẽ sử dụng VPS thay vì Shared Hosting, bạn tìm kiếm trên Internet và bắt đầu nhậnra rằng, có rất nhiều loại VPS khác nhau: Windows VPS, Linux VPS, OpenVZ VPS,Xen VPS, VMWareVPS… bạn hoang mang không biết chúng khác gì nhau, cái nào có ưuđiểm gì, nhược điểm gì, nên chọn cái nào để phù hợp với nhu cầu của bạn? Thôngqua bài viết này, hostnaotot.com mong muốn trả lời cơ bản những thắc mắc đó củabạn, nếu có gì sai sót, các bạn cứ góp ý nhé.

Các thông tinphân loại trên: OpenVZ, Xen hay VMWare thực chất là công nghệ ảo hóa (VirtualPlatform) mà nhà cung cấp dịch vụ VPS sử dụng để phân chia 1 máy chủ vật lýthành các máy chủ ảo khác nhau, mỗi công nghệ có ưu nhược điểm riêng như sau:

OpenVZ VPS

OpenVZ (Open Virtuozzo)là một hệ thống cấp công nghệ ảo hóa hoạt động dựa trên nhân Linux và hệ điềuhành. OpenVZ cho phép một máy chủ vật lý để chạy nhiều trường hợp hệ điều hànhriêng biệt, được gọi là container, máy chủ riêng ảo (VPSS), hoặc môi trường ảo(VES).

OpenVZ không thực sự ảohóa, nó sử dụng chung 1 nhân Linux đã được sửa đổi và do đó chỉ có thể chạy duynhất hệ điều hành Linux, như vậy tất cả các máy chủ ảo VPS cũng chỉ có thể chạyđược Linux với chung 1 công nghệ và phiên bản Kenel. Tuy nhiên, do không cónhân riêng nên nó rất nhanh và hiệu quả, nhưng đó cũng chính là nhược điểm củanó khi tất cả các máy chủ phải sử dụng chung 1 nhân duy nhất.

Nhược điểm nữa của OpenVZ là việc cấp phát bộ nhớkhông được tách biệt, nghĩa là bộ nhớ được cấp phát cho 1 máy chủ VPS này lạicó thể bị sử dụng bởi VPS khác trong trường hợp VPS kia yêu cầu. Nó cũng sử dụnghệ thống file dùng chung, vì thế mối VPS thực chất chỉ là 1 Thư mục được changeroot. Phiên bản mới của OpenVZ cho phép mỗi VPS có thể có hệ thống file systemriêng của chính nó. Với việc “ảo hóa” thư mục thành VPS như vậy, có thể copy 1VPS bằng cách copy thư mục, rồi thay đổi cấu hình phù hợp và start nó lên như 1VPS mới.

XEN VPS

XEN là công nghệ ảo hóathực sự cho phép chạy cùng lúc nhiều máy chủ ảo VPS trên 1 máy chủ vật lý.

Công nghệ ảo hóa XENcho phép mỗi máy chủ ảo chạy nhân riêng của nó, do đó VPS có thể cài được cảLinux hay Windows Operating system, mỗi VPS có hệ thống File System riêng và hoạtđộng như 1 máy chủ vật lý độc lập.

Tài nguyên cung cấp chomáy chủ VPS XEN cũng độc lập, nghĩa là mỗi máy chủ XEN được cấp 1 lượng RAM,CPU và Disk riêng, nó đảm bảo rằng máy chủ VPS của bạn sẽ được cung cấp đủ tàinguyên như lúc đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ.

Do công nghệ XEN yêu cầu tài nguyên vật lý đầy đủcho mỗi VPS, do đó nhà cung cấp dịch vụ cũng phải tăng cường tài nguyên vật lýtrên máy chủ thật, dẫn đến máy chủ VPS sử dụng công nghệ XEN thường có giá đắthơn công nghệ OpenVZ

VMWare VPS

Công nghệ ảo hóa VMWaredo công ty VMWare phát triển, nó hỗ trợ ảo hóa từ mức phần cứng. Công nghệ nàythường áp dụng cho các công ty lớn như ngân hàng, và ít được sử dụng cho cácVPS thương mại bán trên thị trường

Unmanaged và ManagedVPS?
Nếu bạn có ý địnhmua hosting từ cấp độ VPS trở lên, hẳn nhiên bạn sẽ dễ bắt gặp khái niệmUnmanaged/Managed cho VPS, Dedicated Server. Vậy nó có nghĩa là gì?Nó cơ bản sẽnhư bạn nghĩ, tức là “có quản lý” và “không có quản lý”. Nói thế thì chungchung quá, cụ thể hơn, đó chính là hình thức giao quyền quản lý của dịch vụ lưutrữ.

*Managed VPS, Dedicated Server

Các gói VPS hay server sẽ do cả bạn và nhà cung cấpdịch vụ quản lý. Tức là, với những vấn đề quá khó mà bạn không can thiệp, nhàcung cấp dịch vụ sẽ đứng ra giải quyết

Nếu bạn đã mua Managed Product, bạn sẽ được nhà cungcấp hỗ trợ nhiều hơn: cài đặt các bản vá, nâng cấp hệ điều hành, các phần mềmquản trị cơ bản hay của bên thứ 3 (3rd party). Nhưng không hẳn đổ lỗi cho giátiền thì nên sử dụng Unmanaged. Bởi Managed, đối với nhiều người có kinh nghiệm,cũng không hẳn đã hơn Unmanaged. Nếu bạn đã biết kha khá về VPS, bạn sẽ nhận ranhiều nhân viên hỗ trợ kĩ thuật cũng sẽ chỉ làm như những gì bạn tìm được trongđống tài liệu Google cung cấp. Những dấu vết của các bước được tiến hành như thếnào hiện rõ ra ngay sau khi bạn kiểm tra, và nó làm bạn băn khoăn: tại sao mìnhkhông tự làm tất cả thay vì ngồi viết ticket và chờ đợi.

*Unmanaged VPS, Dedicated Server

Các gói dịch vụ dạng này sẽ hạn chế mức độ quản trịtừ phía nhà cung cấp. Khách hàng tự quản lý, và chỉ khi nào cần thiết mới có sựcan thiệp từ nhà cung cấp ở mức độ quản trị.

Sở hữu một Unmanaged Product thường có giá thấp hơn,bởi nhà cung cấp không phải bỏ thêm chi phí và nhân công cho việc support kháchhàng. Tuy vậy, nó đồng nghĩa với khá nhiều rủi ro cho khách hàng. Nếu bạn bắt đầutừ hosting và nay sử dụng VPS, bạn sẽ tập làm quen với nhiều thao tác quản trịhơn. Unix VPS thường phức tạp và đòi hỏi dòng lệnh nhiều hơn, mặc dù nhiều nhàcung cấp VPS cũng cho phép thao tác qua webased control.Và những lỗi phát sinhtrong quá trình sử dụng VPS thường khiến những người mới động chạm vào VPS bốirối, đặc biệt là những lỗi phát sinh do CPU quá tải, bị treo hay thiếu các tínhnăng quản trị cần thiết.

■ Bình luận:

Tin liên quan

Hỗ trợ trực tuyến


ken.0110 Kỹ thuật

Mr Thiện: 0989 916 495

 


ken.0110 Tư vấn thiết kế

Mr.Ken:  0902 835 110